11 Công cụ AI hàng đầu cho Kiến trúc sư vào năm 2024

Hotline: 0902405791
11 Công cụ AI hàng đầu cho Kiến trúc sư vào năm 2024

Architect home office set up with Enscape on monitor


Tác động của trí tuệ nhân tạo (AI) trong kiến trúc đang tăng trưởng với tốc độ nhanh chóng. Một cuộc khảo sát với hơn 2.000 chuyên gia thiết kế được hỏi về tương lai của hỗ trợ trực quan kiến trúc tiết lộ rằng 55% người trả lời đã ôm ấp công nghệ đột phá hoặc bắt đầu thử nghiệm nó.

Khi sự tiến bộ của AI trở nên tinh vi hơn, chúng ta thấy các công cụ đang được sử dụng rộng rãi hỗ trợ các lĩnh vực như thăm dò thiết kế, tự động hóa nhiệm vụ và tối ưu hóa hiệu suất tòa nhà nhằm cho bạn nhiều thời gian hơn để tập trung vào việc giải quyết vấn đề phức tạp và đẩy ranh giới sáng tạo.

Nếu bạn đang tìm kiếm một công cụ giúp tinh gọn quy trình thiết kế của mình hoặc chỉ tò mò muốn thử một công cụ, chúng tôi đã biên soạn một danh sách để bạn khám phá. Tất nhiên, có rất nhiều công cụ AI khác ngoài kia, vì vậy nếu bạn có thể giới thiệu một công cụ không có trong danh sách dưới đây, hãy liên hệ với chúng tôi để chúng tôi có thể bổ sung vào danh sách.

 

AI-1


Các công cụ AI bạn có thể sử dụng miễn phí

Adobe Firefly là hệ thống AI tạo sinh do Adobe thiết kế để hoạt động với các ứng dụng Creative Cloud của Adobe và cho bất kỳ ai ở mọi trình độ thiết kế. Nó cung cấp các công cụ như: text to image, generative fill, text effects và generative recolor. Công cụ có thể được sử dụng trong trình duyệt hoặc trong Photoshop. Ứng dụng web độc lập Firefly có tùy chọn gói miễn phí và trả phí.


ARCHITEChTURES là nền tảng thiết kế tòa nhà tự động (AI) tạo ra các thiết kế tòa nhà tối ưu trong thời gian thực. Nó giúp đáp ứng các yêu cầu định lượng bằng cách tối ưu hóa quá trình phân tích khả thi với sự tự tin về quy định, lặp đi lặp lại nhanh chóng và các thông tin chính xác trong vòng vài phút thay vì vài tháng. Nó cung cấp bản dùng thử miễn phí 10 ngày.


Ark Design AI là nền tảng AI để tạo các thiết kế sơ đồ kiến trúc. Nó tạo ra các thiết kế tòa nhà ngay lập tức và tối ưu tuân theo các yêu cầu dự án của bạn. Các bản vẽ mặt bằng được tạo dựa trên các khía cạnh như sử dụng không gian và hiệu quả năng lượng. Bạn có thể phát triển các tính toán chính xác với tính năng ước lượng chi phí tự động và kết xuất 3D thông minh. Công cụ có 2 tùy chọn gói miễn phí và trả phí.


Luma AI là một ứng dụng dành cho iOS tạo ra nội dung 3D sống động. Nó tạo ra các hình ảnh 3D bằng cách biến các vật thể bạn chụp hoặc quay bằng điện thoại thành các hình ảnh 3D. Nội dung được tạo ra trong vài phút, và kết quả rất sống động. Nó tạo ra hình ảnh 3D thông qua một kỹ thuật gọi là Neural Radiance Fields (NeRF). Công cụ này miễn phí để sử dụng; tuy nhiên, tính năng video sang 3D có chi phí liên quan.


Maket là công cụ thiết kế tự động dành cho lập kế hoạch khu dân cư. Nó tự động hóa các bản vẽ mặt bằng và mô hình 3D, đơn giản hóa nghiên cứu quy hoạch và đảm bảo các dự án tuân thủ các yêu cầu quy định. Bạn có thể khám phá các phong cách thiết kế khác nhau chỉ với ít văn bản đơn giản. Nó có tùy chọn gói miễn phí và gói trả phí.


Stable Diffusion XL của Stability AI là nền tảng AI mã nguồn mở tạo ra hình ảnh từ văn bản trong vài giây. Nó nổi tiếng với việc tạo ra các hình ảnh siêu thực và giống thật nhờ độ chính xác màu sắc, tăng cường độ tương phản và bóng đổ và các tính năng năng cao độ phân giải. Công cụ này có thể tùy chỉnh, có nghĩa là bạn có thể tạo và tinh chỉnh cho đến khi trí nào đúng với tưởng tượng. Có cả 2 phiên bản miễn phí và bản Pro của công cụ này.

 

Person working on monitor with AI software

 


Các phần mềm kiến trúc AI khác có thể khám phá

Archicad AI Visualizer là giải pháp thử nghiệm được hỗ trợ bởi Stable Diffusion. Công cụ này tạo ra các hình ảnh 3D có thể được sử dụng trong giai đoạn đầu của quá trình thiết kế. Nó hoạt động bằng cách áp dụng các đoạn văn bản để tạo ra hình ảnh, sau đó có thể được sử dụng để nhanh chóng và dễ dàng khám phá các ý tưởng khác nhau.


DALL E là công cụ chuyển đổi văn bản thành hình ảnh do OpenAI phát triển vào năm 2021, cho phép bạn tạo và chỉnh sửa hình ảnh từ các mô tả văn bản. DALL E 2 là phiên bản kế nhiệm, được phát hành vào năm 2022, và DALL E 3 là phiên bản mới nhất được phát hành vào năm 2023. Để sử dụng các công cụ DALL E, bạn phải mua với giá bắt đầu từ 0,080 USD cho mỗi hình ảnh.

 

Delve là công cụ thiết kế tự động của Sidewalk Labs tạo ra các tùy chọn thiết kế và giải pháp cho quy hoạch tối ưu. Công cụ sử dụng “machine learning” và các dữ liệu được nhập vào của người dùng để đánh giá và trình bày cho bạn các lựa chọn tốt nhất cho các ưu tiên dự án của bạn trong vài phút. Nó nhằm đơn giản hóa quá trình phát triển, cung cấp cho các kiến trúc sư, nhà phát triển và nhà thiết kế đô thị các giải pháp tốt hơn và nhanh hơn cho thiết kế khu phố.

 

Kaedim là công cụ mô hình hóa kiến trúc cho phép bạn tạo tài sản 3D theo yêu cầu. Nền tảng loại bỏ việc mô hình hóa 3D khỏi tay bạn đồng thời cho phép bạn khám phá các khái niệm sáng tạo. Nó giúp chuyển đổi các ý tưởng hai chiều đơn giản và sơ đồ thành các mô hình 3D chính xác.

 

Midjourney là chương trình AI tạo sinh và dịch vụ tạo ra hình ảnh bằng văn bản. Nó nổi tiếng với tính năng kết hợp, cho phép bạn tải lên nhiều hình ảnh và kết hợp chúng thành một hình ảnh mới dựa trên các khái niệm và thẩm mỹ của các hình ảnh đã tải lên. Nó tự động hóa các tác vụ thiết kế tẻ nhạt, cho bạn nhiều thời gian hơn để tập trung vào các khía cạnh sáng tạo và hợp tác của dự án.

 

Tích hợp các công cụ AI vào quy trình thiết kế của bạn

Điều quan trọng cần lưu ý là việc tích hợp thành công các công cụ AI - hoặc bất kỳ công cụ nào - vào quy trình thiết kế của bạn đòi hỏi phải học tập, thích ứng liên tục và cách tiếp cận cẩn trọng các vấn đề đạo đức và thách thức tiềm ẩn.

AI vẫn là một công nghệ đang nổi lên trong lĩnh vực kiến trúc và các công cụ luôn không ngừng phát triển. Vì vậy, việc theo dõi sát các phát triển mới nhất là điều rất cần thiết để đảm bảo bạn có được những công cụ tốt nhất bổ sung cho kỹ năng và chuyên môn của mình với tư cách là một kiến trúc sư.