Vai trò của AI trong việc làm phong phú thêm trải nghiệm hình ảnh

Hotline: 0902405791
Vai trò của AI trong việc làm phong phú thêm trải nghiệm hình ảnh

Vai trò của AI trong việc làm phong phú thêm trải nghiệm hình ảnh: Cuộc phỏng vấn với Squire &; Partners

 

Khám phá tác động của AI đối với trải nghiệm hình ảnh trong cuộc phỏng vấn độc quyền của chúng tôi với Alejandro Oostlander từ Squire &; Partners và tìm hiểu cách AI nâng cao quy trình làm việc của studio.

Mỗi ngày, chúng ta chứng kiến những tiến bộ đáng kể trong trí tuệ nhân tạo, với các giải pháp ngày càng ấn tượng đôi khi gợi lên sự ngưỡng mộ và đôi khi là mối quan tâm.

Như với bất kỳ công nghệ mới nào, thật tự nhiên khi tự hỏi liệu điều này có thể cải thiện quy trình làm việc của bạn hay không và làm thế nào. AI có thể làm phong phú thêm các công việc hàng ngày của chúng ta như thế nào? Nó có thể góp phần nâng cao hình ảnh và sản phẩm của chúng tôi không? Và cuối cùng, chúng có thể truy cập được cho tất cả mọi người không?

Để làm sáng tỏ những câu hỏi này, chúng tôi đã có đặc quyền phỏng vấn Alejandro Oostlander, Phó CGI và bộ óc sáng tạo trong bộ phận Trực quan hóa Máy tính tại studio kiến trúc uy tín Squire &; Partners có trụ sở tại London, nổi tiếng với cách tiếp cận sáng tạo đối với thiết kế kiến trúc và tính bền vững.

 

wired-man-hat.png

 

Năm ngoái, chủ đề chính của cuộc trò chuyện là Metaverse, nhưng một năm sau, có vẻ như Trí tuệ nhân tạo (AI) đã chiếm vị trí trung tâm. Bạn có coi đây là một hiện tượng nhất thời hay một xu hướng thực sự?

Ồ, Meta-ai? Nói đùa thôi. Nó chắc chắn không phải là một xu hướng nhất thời. Mặc dù Metaverse có thể đã có thời điểm của nó, nhưng sự chú ý hiện tại là AI. Nó không phải là về việc tạo ra những hình ảnh hài hước giống như Disney cho phương tiện truyền thông xã hội. AI nắm giữ tiềm năng đáng kể, lâu dài. Sự liên quan nhất quán của nó bắt nguồn từ tính linh hoạt của nó và những lợi ích hữu hình mà nó mang lại trên các lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả kiến trúc.

Tầm quan trọng của AI nằm ở khả năng nâng cao năng suất, hiệu quả và sáng tạo. Và phần thú vị là, bởi vì nhiều công cụ AI này là mã nguồn mở và miễn phí, ngày càng có nhiều người chơi xung quanh với chúng. Điều đó có nghĩa là AI có thể sẽ trở thành một phần thường xuyên trong quy trình làm việc của chúng ta. Nó không chỉ là một xu hướng; Đó là một cách hoàn toàn mới để hoàn thành công việc. AI ở đây để tồn tại và nó không chỉ dành cho những người đam mê công nghệ; Nó dành cho tất cả chúng ta trong trò chơi sáng tạo, bao gồm cả chúng ta trong kiến trúc.

 

2-original-stable-diffusion.png

 

Bạn đã tiến hành các thử nghiệm cụ thể áp dụng các công nghệ mới này chưa?

Chắc chắn, và nó không chỉ giới hạn ở bộ phận CGI. Công ty kiến trúc của chúng tôi đã áp dụng AI trên diện rộng - từ kiến trúc sư và nhà thiết kế nội thất đến các đối tác của chúng tôi, mọi người đều khám phá tiềm năng của nó theo những cách khác nhau.

Chúng tôi bắt đầu mọi thứ như nhiều người khác, đùa giỡn với Midjourney và thử nghiệm "văn bản thành hình ảnh". Ban đầu, đó là về việc tạo ra hình ảnh bắt mắt, nhưng sau đó tôi phát hiện ra một hướng dẫn cho thấy sự kỳ diệu của việc biến một bản phác thảo đơn giản thành một hình ảnh phi thường. Các kiến trúc sư trong nhóm của chúng tôi đang sử dụng các công cụ "txt 2 img" như Midjourney và DALL-E, sử dụng AI để tạo ra các ý tưởng khái niệm.

Trong bộ phận CGI, chúng tôi đang tiến thêm một bước nữa. Chúng tôi đang tích hợp AI vào các quy trình kết xuất truyền thống của mình, sử dụng các công cụ như Stable Diffusion để tinh chỉnh và cải thiện kết quả cuối cùng của chúng tôi. Đó là về việc tận dụng AI như một công cụ bổ sung, không chỉ cho sự mới lạ mà còn để cải thiện chất lượng đầu ra của chúng tôi một cách thực sự.

Và đừng quên công cụ thay đổi cuộc chơi - "Generative Fill" của Photoshop. Chức năng trực quan của nó tích hợp liền mạch vào quy trình làm việc của chúng tôi, trở thành một công cụ thiết yếu để xóa hoặc mở rộng hình ảnh. AI đã trở thành một cộng tác viên thầm lặng trong quá trình sáng tạo của chúng tôi, nâng cao tinh tế công việc của chúng tôi.

 

3-original-stable-diffusion.png

 

Những loại kết quả bạn đã đạt được cho đến nay? Chúng hoàn toàn là thử nghiệm, hay bạn đã có cơ hội áp dụng chúng trong các dự án hoặc dịch vụ cụ thể?

Hành trình của chúng tôi với AI bắt đầu với giai đoạn thử nghiệm tạo ra hình ảnh từ các bản phác thảo cơ bản, nhằm cung cấp các giải pháp nhanh chóng cho các ý tưởng khái niệm khi hạn chế về thời gian không cho phép hiển thị đầy đủ. Tuy nhiên, sau nhiều lần thử và sai, tôi đã phải liên lạc với nhóm kiến trúc sư rằng trong khi chúng tôi có thể tạo ra những hình ảnh đẹp, chúng có thể không phù hợp với tầm nhìn chính xác mà họ có trong đầu. Kiểm soát nhiều khía cạnh tỏ ra khó khăn; Chúng tôi đòi hỏi nhiều hơn là chỉ một ý tưởng hoặc khái niệm. Do đó, chúng tôi đã chuyển trọng tâm của mình.

Bây giờ, chúng tôi chủ yếu làm việc với các kỹ thuật chuyển hình ảnh thành hình ảnh, chụp ảnh cơ sở hoặc kết xuất và kết hợp nó với lời nhắc trong AI để nâng cao chất lượng của nó. Đường cong học tập rất dốc, nhưng khoản đầu tư đã được đền đáp. Cách tiếp cận này đã trở nên thiết yếu trong hầu hết mọi hình ảnh chúng tôi tạo ra. Nó không chỉ là về thử nghiệm; đó là về việc tận dụng AI để tinh chỉnh và nâng cao chất lượng hình ảnh của chúng tôi.

Chúng tôi cũng đã tìm thấy công dụng tuyệt vời trong việc tạo các biến thể của kết xuất hiện có, cung cấp các tùy chọn khác nhau cho các cuộc thảo luận nội bộ với kiến trúc sư hoặc bản trình bày của khách hàng. Điều này hợp lý hóa quy trình làm việc của chúng tôi và thêm một lớp linh hoạt và sáng tạo vào quy trình thiết kế của chúng tôi.

 

Bạn có thể cho chúng tôi biết về một trong số họ?

Một trong những dự án nổi bật của chúng tôi đòi hỏi phải cải tạo và thổi sức sống mới vào môi trường xung quanh của một tòa nhà hiện có. Mặc dù có những thay đổi tối thiểu đối với bên ngoài của tòa nhà, chẳng hạn như dọn dẹp chung và các điểm truy cập mới, sự chuyển đổi thực sự đã đạt được ở khu vực xung quanh, làm trẻ hóa không gian với cảm giác sức sống mới.

Chúng tôi đã sử dụng anima® ALL (nay là một phần của Chaos) để đưa vào dự án cuộc sống để mô tả một bầu không khí sôi động. Chúng tôi nhằm mục đích tạo ra cảm giác hoạt động xung quanh tòa nhà bằng cách sử dụng hơn một trăm mô hình người 3D, nhiều mô hình được đặt ở vị trí chiến lược gần máy ảnh để tăng thêm tính chân thực. Để tiến thêm một bước nữa và nâng cao tính hiện thực của những người 3D này, chúng tôi đã chuyển sang Khuếch tán ổn định. Kết quả không có gì đáng kinh ngạc - những hình ảnh vô cùng sống động như thật đã thể hiện thành công bầu không khí được chiếu và sự sống động của không gian hồi sinh. Đó là một minh chứng cho cách các công cụ AI, trong trường hợp này là Stable Diffusion, có thể nâng cao khía cạnh kể chuyện bằng hình ảnh của các dự án kiến trúc, làm cho chúng trở nên hấp dẫn và hấp dẫn hơn.

 

original-stable-diffusion.png

 

Tầm nhìn của bạn về tương lai là gì? Làm thế nào để bạn tin rằng những công cụ này đang biến đổi hoặc sẽ biến đổi tác phẩm của một nghệ sĩ nếu họ chưa có?

Những công cụ này chắc chắn là biến đổi cho quá trình sáng tạo, đặc biệt là trong kinh doanh thiết kế. Tuy nhiên, tác động của họ vượt xa ngành công nghiệp của chúng tôi và tôi lạc quan về việc chứng kiến những tiến bộ đáng kể trong tương lai gần.

Hiện tại, việc tích hợp AI vào quy trình làm việc của chúng tôi đòi hỏi một mức độ kỹ năng nhất định và sự quen thuộc với "ngôn ngữ" của phần mềm. Nó không chỉ là gõ một vài từ; Vẫn cần sự tiếp xúc nghệ thuật của con người. Các công cụ này là những trợ lý mạnh mẽ, nâng cao khả năng của chúng tôi và tinh chỉnh sản phẩm của chúng tôi, nhưng tầm nhìn sáng tạo và trực giác của các nghệ sĩ vẫn không thể thay thế.

Khi chúng ta nhìn về phía trước, tôi dự đoán những phát triển hơn nữa trong các công cụ này, làm cho chúng thân thiện hơn với người dùng và được tích hợp vào quy trình làm việc nghệ thuật. Tuy nhiên, điều cần thiết là phải đạt được sự cân bằng. Mặc dù AI có thể hỗ trợ và tăng cường, nhưng nó không thay thế các quan điểm, trực giác và sự sáng tạo độc đáo mà các nghệ sĩ mang lại. Tương lai, tôi tin rằng, là một cảnh quan hợp tác, nơi AI và sự sáng tạo của con người làm việc cùng nhau, mỗi bên đóng góp những gì bên kia không thể sao chép.

 

suits-squire-partners.png

 

Ngày nay, chúng ta đã thấy các công cụ chỉnh sửa ảnh áp dụng các giải pháp AI cho các ứng dụng AI cụ thể. Bạn có nghĩ rằng công nghệ này có thể được áp dụng cho phần mềm kết xuất trong tương lai? Những tính năng hoặc khả năng đột phá nào bạn tưởng tượng sự hợp nhất này có thể cung cấp trong phần mềm kết xuất?

Chắc chắn, việc kết hợp các giải pháp AI vào phần mềm kết xuất đã được tiến hành, đánh dấu một biên giới thú vị. Một số phần mềm 3D đang nắm lấy khả năng AI, đặc biệt là kết hợp với các quy trình kết xuất nhanh. Ngoài ra, có các công cụ AI được thiết kế để đơn giản hóa các quy trình kiến trúc khác nhau, chẳng hạn như hợp lý hóa việc sắp xếp sơ đồ tầng và tăng cường quy trình thiết kế tổng thể.

Về mặt hậu kỳ, sự sẵn có của các plugin, như tích hợp Stable Diffusion vào Photoshop, đang hợp lý hóa và xúc tiến các quy trình của chúng tôi. Đó là về việc làm cho các nhiệm vụ phức tạp dễ tiếp cận hơn và nhanh hơn cho chúng tôi, những người sáng tạo.

Khái niệm về các mô hình AI 3D đang nổi lên trên đường chân trời. Mặc dù chúng ta có thể cần phải kiên nhẫn hơn một chút để có kết quả thực sự đáng chú ý, nhưng chắc chắn rằng nó đang trên đường đi. Sự kết hợp giữa AI và phần mềm kết xuất hứa hẹn các tính năng sáng tạo - từ chủ nghĩa hiện thực được cải thiện và hiệu quả trong kết xuất đến các khả năng hoàn toàn mới trong trực quan hóa kiến trúc. Đó là một sự phát triển thú vị để xác định lại cách chúng tôi tiếp cận và thực hiện các dự án trong lĩnh vực này.

 

 

Chúng tôi quan sát thấy rằng hầu hết các công cụ AI chủ yếu hoạt động thông qua lời nhắc văn bản. Tuy nhiên, vì bạn là nghệ sĩ đồ họa, lời nhắc tự nhiên sẽ không phải là hình ảnh, nét vẽ hoặc bảng tâm trạng? Quan điểm của ông về cách tiếp cận này như thế nào?

Với nền tảng của chúng tôi là nghệ sĩ đồ họa, ngôn ngữ chúng tôi nói một cách tự nhiên là hình ảnh. Đây là lý do tại sao tôi nhấn mạnh các công cụ như Stable Diffusion with ControlNet, được thiết kế để vượt trội khi làm việc với hình ảnh. Mặc dù nhiều công cụ AI dựa nhiều vào lời nhắc văn bản, nhưng ngày càng có nhiều hiểu biết rằng, đối với các nghệ sĩ, lời nhắc trực quan nhất là hình ảnh, nét vẽ hoặc bảng tâm trạng.

Sự xuất hiện của các trang web thân thiện với người dùng có giao diện phù hợp để tạo hình ảnh phản ánh sự công nhận này. Các nền tảng này, thường chạy Stable Diffusion trong nền, thừa nhận tầm quan trọng của ngôn ngữ hình ảnh trong quy trình làm việc sáng tạo. Nó không chỉ là về việc ban hành các mệnh lệnh; Đó là về việc thể hiện ý tưởng thông qua các yếu tố hình ảnh.

Sự thay đổi này đối với các gợi ý trực quan phù hợp hơn với bản chất nghệ thuật trong công việc của chúng tôi. Nó cho phép tương tác theo bản năng và liền mạch hơn với AI, thúc đẩy sự hợp tác trong đó tầm nhìn của nghệ sĩ được truyền đạt trực tiếp thông qua ngôn ngữ mà họ biết rõ nhất — hình ảnh và tín hiệu thị giác. Sự phát triển này trong AI cộng hưởng tốt với cộng đồng sáng tạo, cung cấp một cách tự nhiên và biểu cảm hơn để tham gia với các công cụ mạnh mẽ này.

 

optimized_CH_Stairs-V2-Anima-231212-Ai-min.png

 

Nhìn về tương lai, làm thế nào để bạn hình dung một sự phát triển có thể có của công việc bạn hiện đang đảm nhận?

Khi tôi nhìn về tương lai, triển vọng của tôi là sự pha trộn giữa kỳ vọng và mối quan tâm. Tôi tiếp cận nó với sự lạc quan, xem AI như một công cụ mới có tiềm năng tăng cường và nâng cao công việc của chúng tôi. Tuy nhiên, có một lo lắng tiềm ẩn về sự mất giá có thể xảy ra của các kỹ năng được tinh chỉnh trong nhiều năm.

Đó không phải là lãnh thổ xa lạ - chúng tôi đã gặp phải những khoảnh khắc mà chúng tôi giới thiệu kết xuất mà không có AI, chỉ để một số người cho rằng nó do AI tạo ra. Trải qua hơn hai thập kỷ trong CGI, tôi đã chứng kiến những thay đổi mang tính cách mạng trước đây - các kiến trúc sư chuyển sang mô hình 3D, sự phát triển của sự đơn giản của các công cụ kết xuất như V-Ray và các công cụ như Enscape cho Revit. Mặc dù những thay đổi này đã thay đổi quy trình làm việc của chúng tôi, nhưng về cơ bản chúng không định hình lại ngành công nghiệp của chúng tôi. Câu hỏi bây giờ là các công cụ AI mới sẽ tác động sâu sắc đến công việc của chúng ta như thế nào.

Chiêm ngưỡng nghệ thuật số trên mạng xã hội là nguồn cảm hứng cho tôi, chứng kiến sự sáng tạo và thực hiện của các nghệ sĩ. Tuy nhiên, có một sự thay đổi trong nhận thức - suy nghĩ ngay lập tức thường là, "Ah, ai đó đã gõ một cái gì đó trên AI." Tôi thấy mình hy vọng có một bộ lọc hoặc một cách để phân biệt giữa các tác phẩm được tạo ra thông qua AI và những tác phẩm được chế tác thông qua các phương pháp truyền thống. Nó không phải là về việc chống lại sự thay đổi mà là đảm bảo rằng giá trị của sự sáng tạo và sự khéo léo của con người vẫn còn rõ ràng trong một bối cảnh phát triển bị chi phối bởi AI.

 

Từ quan điểm của bạn với tư cách là một người dùng và nghệ sĩ, bạn tưởng tượng một phiên bản anima trong tương lai như thế nào?

Là một người dùng và nghệ sĩ, hình dung tương lai của anima 5 liên quan đến việc tích hợp liền mạch các công nghệ tiên tiến. Tôi thấy một phiên bản tương lai kết hợp các mô hình 3D với AI, cung cấp nhiều tùy chọn cho quần áo, biểu cảm và các đặc điểm dân tộc. Mục đích sẽ là để đạt được một mức độ hiện thực trong các nhân vật vượt quá khả năng hiện tại.

Một thách thức đặc biệt mà tôi đã gặp phải là tích hợp mọi người vào hình ảnh mà cơ sở không bao gồm họ. Mặc dù có những tiến bộ, điều này vẫn còn một chút khó khăn. Do đó, tôi thấy trước việc sử dụng con người 3D như một giải pháp đáng tin cậy và linh hoạt cho các dự án của chúng tôi.

Về bản chất, phiên bản tương lai của anima có tiềm năng cách mạng hóa cách chúng ta đưa vào hình ảnh trực quan của mình, tạo ra các nhân vật với sự đa dạng và hiện thực chưa từng có và củng cố hơn nữa anima như một công cụ phù hợp cho các kiến trúc sư và nghệ sĩ.


Để kết luận, tôi muốn đề cập rằng các ý tưởng được trình bày trong các câu trả lời này được tạo ra với sự hỗ trợ của AI, cụ thể là ChatGPT, vì tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai của tôi. Công cụ này tỏ ra vô giá trong việc tinh chỉnh và cấu trúc suy nghĩ của tôi. Cũng giống như tôi có thể tìm kiếm sự trợ giúp của AI để nói rõ những phản hồi này, nó song song với quá trình sáng tạo tạo ra hình ảnh bằng cách nhập văn bản hoặc sử dụng các công cụ AI như một thành phần có giá trị của quy trình làm việc sáng tạo.

Những ý tưởng này về cơ bản là của tôi, nhưng vai trò hợp tác của AI phản ánh bản chất hợp tác của sự sáng tạo.