5 mẹo chiếu sáng để kết xuất ảnh thực tế với V-Ray

Hotline: 0902405791
5 mẹo chiếu sáng để kết xuất ảnh thực tế với V-Ray

Kỹ thuật chiếu sáng có thể làm cho một kết xuất tốt trông tuyệt vời. Chuyên gia Ricardo Eloy chia sẻ các mẹo để làm cho cảnh của bạn trở nên sống động với ánh sáng tự nhiên và nhân tạo.

Nếu bạn đang theo dõi loạt bài viết trên blog của chúng tôi cho thấy cách chọn trình kết xuất tốt nhất và cách V-Ray giúp mọi người dễ dàng hiển thị hình ảnh và hoạt ảnh đáng kinh ngạc, bạn có thể nhận thấy những hình ảnh đẹp minh họa cho những bài viết đó. Ý tôi là, đó là những bức ảnh thực tế tuyệt đẹp thể hiện những gì V-Ray có thể làm và đôi khi thật dễ dàng để quên chính xác những gì nó cần để bạn và phần mềm kết xuất 3D của bạn đạt được điều đó. Vì vậy, bước đầu tiên để kết xuất ảnh thực tế là gì?

 

Hãy để có ánh sáng!

Ngay cả mô hình 3D chi tiết, phức tạp nhất cũng cần ánh sáng để được nhìn thấy và có hàng ngàn cách khác nhau để bạn có thể thắp sáng cảnh của mình. Vì vậy, làm thế nào để bạn bắt đầu?

Vâng, trước tiên hãy xác định chủ đề của chúng tôi. Rốt cuộc, các đối tượng khác nhau đòi hỏi ánh sáng khác nhau. Chìa khóa ở đây là lập kế hoạch cho cách bạn muốn thiết kế của mình trông như thế nào. Ví dụ, một tòa nhà văn phòng có thể trông ổn vào ban ngày, nhưng tuyệt đẹp vào lúc hoàng hôn. Hoặc đối với một cảnh nội thất, có thể một bức ảnh chụp ban đêm chỉ là những gì bạn cần để khách hàng yêu thích thiết kế của bạn.

 

5_lighting_tips_01.png

Nội thất © Walter Knoll 747 Studio

 

Tỏa sáng

Chúng tôi sẽ tập trung vào kết xuất kiến trúc, nhưng các bước này áp dụng cho mọi lĩnh vực về cơ bản.

 

Sau khi bạn đã quyết định xem bạn muốn cảnh của mình trông như thế nào, đã đến lúc làm sáng tỏ nó. Bây giờ tất cả chúng ta đều biết rằng V-Ray có một loạt các công cụ để làm cho kết xuất của bạn trông giống như thật. Bên cạnh việc có thể luôn tin tưởng vào Chiếu sáng toàn cầu hiện đại để phân phối ánh sáng trong cảnh của bạn, các bộ đổ bóng vật lý với phản xạ và khúc xạ chính xác đảm bảo tài liệu của bạn sẽ luôn trông chính xác (bạn đã xem các tài liệu nâng cao mới của V-Ray 6 chưa?), và, cùng với thư viện tài liệu của Chaos Cosmos và Chaos Scans, bạn biết thực tế rằng mọi thứ sẽ hoạt động như bình thường. Với nền tảng vững chắc này, bạn có thể bắt đầu sáng tạo với ánh sáng của mình.

 

5_lighting_tips_02.png

Dieffebi Spa © 747 Studio

 

Để giữ cho mọi thứ trở nên chân thực, hãy bắt đầu với các nguồn sáng mà bạn biết phải có trong cảnh. Ví dụ, mặt trời. Mấy giờ rồi? Ánh sáng mặt trời có chiếu qua một cửa sổ đang mở không? Nếu vậy, nó có thắp sáng toàn bộ căn phòng không?

 

Đây là mẹo vàng đầu tiên: ánh sáng mặt trời không đủ để thắp sáng một căn phòng.

 

Tôi biết nó nghe có vẻ hơi phản trực giác, nhưng hãy chịu đựng tôi. Nếu bạn mở cửa sổ vào ngày u ám, không có mặt trời nhìn thấy được, nhưng ánh sáng đi qua cửa sổ, phải không? Và điều đó xảy ra bởi vì ánh sáng mặt trời nằm rải rác xung quanh bầu khí quyển ngay cả khi bạn không thể nhìn thấy mặt trời trực tiếp (nó ở đó, tin tôi đi).

Để bắt chước ánh sáng u ám này, bạn có hai tùy chọn: thêm V-Ray Sun và V-Ray Light Dome bằng VRaySky hoặc V-Ray Light Dome bằng HDRI (bạn có thể tìm thấy bộ sưu tập HDRI tuyệt vời trên Chaos Cosmos). Gần đây, tôi đã sử dụng bộ đôi V-Ray Sun / Sky rất nhiều. Nó cho tôi rất nhiều quyền kiểm soát đối với cách ánh sáng mặt trời sẽ trông như thế nào và trên V-Ray 6, bạn thậm chí có thể có những đám mây thủ tục! Hầu như không có gì bạn không thể làm với nó và kết quả thật tuyệt vời.

 

Bật đèn sáng

Thiết kế ánh sáng là một phần không thể thiếu trong thiết kế nội thất. Ánh sáng thực sự có thể tạo ra hoặc phá vỡ một thiết kế, vì vậy nó không thể bị bỏ qua.

Như chúng ta đã làm với mặt trời, chúng ta phải kiểm tra tất cả các nguồn sáng nhân tạo và xem liệu chúng có thể đóng góp vào thiết kế của chúng ta hay không, làm cho nó hấp dẫn hơn hoặc thậm chí ấn tượng hơn, có lẽ. Đối với nhiệm vụ này, bạn có thể chọn từ nhiều loại ánh sáng khác nhau, trong đó Ánh sáng V-Ray (có thể có các hình dạng khác nhau như hình chữ nhật, đĩa, hình cầu và thậm chí cả hình dạng phức tạp) và ánh sáng trắc quang là cách để đi khi nói đến nội thất. Chọn ánh sáng gần đúng nhất với ánh sáng thực tế trong thiết kế và đặt nó giống như thực tế.

 

5_lighting_tips_03.png

Norsouth © Bertrand Benoit

 

Và sau đó, chúng tôi có mẹo thứ hai: bạn không cần phải bật tất cả các đèn. Sử dụng ánh sáng nhân tạo để vẽ cảnh của bạn bằng cả ánh sáng, bóng tối và màu sắc. Ví dụ, bạn có thể cân bằng ánh sáng xanh phát ra từ cửa sổ với một số ánh sáng ấm áp phát ra từ đèn sàn. Chơi với ánh sáng, màu sắc và cường độ của nó để bạn có thể kể câu chuyện của mình tốt hơn.

 

Thử nghiệm, một-hai-ba, thử nghiệm...

Ngày xưa, một trong những lý do chính khiến khó có được một tấm ảnh hiện thực là thời gian cần thiết để thử nghiệm nó. Kết xuất thử nghiệm thường mất hàng giờ, vì vậy mọi người cuối cùng đã giữ mọi thứ đơn giản.

Nhưng đó là vào thời xa xưa. Giờ đây, chúng ta có thể tận dụng khả năng kết xuất thời gian thực của V-Ray để kiểm tra toàn diện ánh sáng, vật liệu và hơn thế nữa mà không lãng phí thời gian. Cá nhân tôi chủ yếu dựa vào IPR của V-Ray để thực hiện hàng chục bài kiểm tra một cách nhanh chóng (bạn cũng có thể sử dụng V-Ray Vision, có sẵn cho V-Ray cho SketchUp, V-Ray cho Rhino và V-Ray cho Revit), và cũng thích gửi các cảnh của tôi đến Chaos Vantage để tôi có thể sử dụng dò tia thời gian thực để xem ngay lập tức cảnh kết hợp với nhau như thế nào,  và đưa mọi thứ lên một tầm cao mới.

 

Vì vậy, mẹo thứ ba của chúng tôi là: kiểm tra ánh sáng của bạn càng nhiều càng tốt.

 

 

Đèn, camera... HÀNH ĐỘNG!

Tôi biết chúng ta đang nói về ánh sáng, nhưng thật kỳ lạ, ánh sáng chỉ là một phần của phương trình khi nói đến chủ nghĩa hiện thực. Máy ảnh của bạn thực hiện rất nhiều công việc ở đây và biết cách sử dụng nó là vô cùng quan trọng để đạt được kết quả bạn đang tìm kiếm. Điều đó có nghĩa là mẹo thứ tư của chúng tôi là: biết máy ảnh của bạn.

Cách ánh sáng được máy ảnh chụp là một phần quan trọng trong cách nó trông như thế nào (tất cả chúng ta đều đã chụp những bức ảnh xấu bằng điện thoại thông minh của mình trước đây, phải không?), Đó là lý do tại sao V-Ray có một máy ảnh vật lý đơn giản là thật như nó được. Điều khiển máy ảnh trong thế giới thực cho phép bạn làm việc như một nhiếp ảnh gia, hiển thị hình ảnh với độ sâu trường ảnh chi tiết và làm mờ chuyển động điện ảnh đưa chủ nghĩa hiện thực lên một tầm cao mới. Thêm các hiệu ứng ống kính chẳng hạn như nở hoa và chói để mang lại cảm giác chân thực hơn và bạn đã sẵn sàng.

 

Trong không khí tối

Chúng tôi đã đề cập rằng ánh sáng tán xạ qua bầu khí quyển, gây ra ánh sáng xanh đó vào một ngày u ám. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi nó không chỉ u ám, mà còn thực sự sương mù?

Chà, điều đó dẫn chúng ta đến mẹo thứ năm và cũng là mẹo cuối cùng: môi trường đóng một vai trò trong ánh sáng của bạn.

Điều đó có nghĩa là trong một số trường hợp nhất định, bạn thực sự có thể nhìn thấy các tia sáng phát ra từ nguồn của nó (mặt trời, đèn, đèn chiếu sáng trên trần nhà), điều này làm tăng thêm một lớp hiện thực hoàn toàn khác cho ánh sáng của bạn. Đó là một trong những điều mà mọi người không thực sự mong đợi được nhìn thấy nhưng có ý nghĩa rất nhiều khi nó ở đó đến nỗi nó chỉ làm cho toàn bộ hình ảnh trở nên đáng tin cậy hơn nhiều.

Để tạo hiệu ứng đó trong các cảnh của bạn, V-Ray có tính năng Environment Fog, cho phép bạn tạo ra các hiệu ứng khí quyển làm tăng thêm chiều sâu và độ phức tạp cho bất kỳ cảnh nào, tạo ra kết quả quang học thực tế hơn nhiều.

 

5_lighting_tips_.05png.png

Vẽ nguệch ngoạc xung quanh © Double Aye

 

Kết thúc

Đã qua rồi cái thời mà việc có được ánh sáng chân thực là một nhiệm vụ khó khăn. V-Ray cung cấp cho bạn các công cụ để chiếu sáng cảnh của bạn theo cách chân thực nhất có thể mà không phải lo lắng về các cài đặt phức tạp hoặc thời gian kết xuất dài. Thay vào đó, bạn có thể tập trung vào việc sáng tạo và để V-Ray làm phần còn lại.

Bây giờ, làm thế nào về việc thử nó cho mình? Bạn có thể tải xuống bản dùng thử miễn phí 30 ngày ngay bây giờ và xem lý do tại sao V-Ray được sử dụng bởi hàng nghìn nghệ sĩ trực quan hóa kiến trúc và studio VFX mỗi ngày.