Các mẹo về bố cục và máy ảnh để có kết xuất đẹp

Hotline: 0902405791
Các mẹo về bố cục và máy ảnh để có kết xuất đẹp

Nâng cao khả năng sáng tác và kỹ năng máy ảnh của bạn với những mẹo này để có những bức ảnh đầy cảm hứng và chắc chắn sẽ để lại ấn tượng lâu dài.

Kết xuất là tuyệt vời. Một số người sẽ nói rằng nó thậm chí còn là phép thuật. Xem hình ảnh 3D của bạn biến đổi từ ý tưởng sang thực tế trước mắt bạn là một điều gì đó thực sự tuyệt vời. Nhưng một kết xuất tuyệt đẹp không chỉ là một kỳ công kỹ thuật. Ngoài ra còn có một số lượng nghệ thuật tương đương liên quan bắt đầu trước khi bạn nghĩ đến việc kết xuất. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu một số thủ thuật về bố cục và máy ảnh hàng đầu của tôi để có một kết xuất đẹp.

 

Lên kế hoạch trước

Hãy nhớ rằng bạn luôn cần lập kế hoạch cho hình ảnh của mình trước. Bắt đầu bằng cách xác định cảnh và mục tiêu của bạn. Ví dụ, nếu đó là một nhà hàng, không gian cần truyền tải tâm trạng gì? Nhà hàng có phục vụ bữa trưa hay bữa tối không? Nó có lạ mắt không? Mọi người đang mặc gì?

Trả lời những câu hỏi này nghe có vẻ như là một bài tập ngớ ngẩn, nhưng chúng đóng vai trò là điểm khởi đầu. Họ sẽ hướng dẫn bạn đi đúng hướng, và điều đó cũng quan trọng như việc có những mô hình hoặc vật liệu tốt nhất trong cảnh của bạn.

 

Với mọi thứ đã sẵn sàng, đã đến lúc hướng máy ảnh đến cảnh của bạn và chụp. 

 

 

Tôi có một cảm giác!

Đặt ngẫu nhiên các đồ vật lại với nhau trong một căn phòng và hướng máy ảnh của bạn xung quanh một cách vô mục đích sẽ chẳng đưa bạn đến đâu cả. Hình ảnh của bạn phải có ý nghĩa gì đó và đưa người xem của bạn vào một cuộc hành trình. Những hình ảnh đẹp nhất kể một câu chuyện, gợi lên một cảm giác hoặc một mong muốn.

Có rất nhiều công cụ theo ý của bạn để giúp bạn tạo ra kết xuất hoàn hảo. Một công cụ mạnh mẽ làm cho hình ảnh trở nên thú vị hơn về mặt hình ảnh là bố cục. Chọn bố cục phù hợp là chìa khóa để biến một bức ảnh đẹp thành một bức ảnh tuyệt vời và Bộ đệm khung của V-Ray 6 có lớp Hướng dẫn tỷ lệ mới giúp nhiệm vụ này dễ dàng hơn. Bây giờ chúng ta hãy xem xét một số quy tắc thành phần và cách sử dụng chúng.

 

Quy tắc một phần ba

 

Quy tắc một phần ba hoạt động bằng cách chia một hình ảnh thành chín phần bằng nhau được chia cho bốn đường tưởng tượng cắt ngang hình ảnh cả theo chiều dọc và chiều ngang tạo thành một lưới. Những đường thẳng này giao nhau ở bốn " điểm sức mạnh" tự nhiên hướng sự chú ý trực quan của người xem dọc theo một con đường được xác định trước. Quy tắc một phần ba giúp bạn đặt cả máy ảnh và đồ vật của mình theo những cách thú vị, tạo ra hình ảnh sống động hơn. Lấy hình ảnh này làm ví dụ:

 

Composition_camera-1.jpg

 

Sử dụng layer Proportion Guide của VFB, quý khách có thể thấy quy tắc một phần ba hoạt động:

Composition_camera-2.jpg

Bạn có thể biết ngay một số yếu tố quan trọng được đặt theo kiểu dẫn mắt bạn như thế nào: chân bàn làm việc nằm ngay giao điểm của các đường màu đỏ, chia hình ảnh theo chiều dọc một cách tự nhiên. Chúng không hoàn toàn phù hợp với các điểm sức mạnh mà chúng tôi đã đề cập trước đó, nhưng chúng không cần phải làm như vậy. Mặt khác, các khung cửa sổ thẳng hàng hoàn hảo với một phần ba, không chỉ dẫn người xem đến các yếu tố quan trọng của cảnh (bàn làm việc và cửa sổ lớn) mà còn tạo cảm giác cân bằng.

 

Sự đối xứng

 

Nói về sự cân bằng, hình ảnh đối xứng hấp dẫn một cách tự nhiên đối với mắt. Nhưng chúng ta không nói về hình ảnh phản chiếu. Những điều đó thường không thú vị và, hãy đối mặt với nó, quá dễ dàng. Không. Điều kỳ diệu ở đây là đặt máy ảnh và đồ vật của bạn theo cách bạn có thể xác định một cách tinh tế sự cân bằng đối xứng. Một lần nữa, hãy sử dụng một hình ảnh khác từ cùng một dự án làm ví dụ:

 

Composition_camera-3.jpg

Thoạt nhìn, không có sự đối xứng rõ ràng ở đây. Nhưng hãy xem lại lần thứ hai:

 

Composition_camera-4.jpg

 

Như bạn có thể thấy, nghệ sĩ đã sử dụng các yếu tố cảnh để vẽ một đường thẳng ngay giữa khung hình, và mặc dù một số yếu tố có chủ ý lệch tâm (chẳng hạn như đèn treo và ghế), hai chiếc ghế và đèn còn lại tạo ra một bố cục đối xứng. Và thực tế là trung tâm của cửa sổ thẳng hàng với mặt của lò sưởi dưới bàn làm việc cũng không phải là ngẫu nhiên.

 

Nhưng nó trở nên tốt hơn.

 

Composition_camera-5.jpg

 

Vẽ một đường ngang ngay giữa khung hình cho thấy sự đối xứng hơn! Ba mặt dây chuyền phản chiếu ba chiếc ghế, bàn làm việc phản chiếu bệ cửa sổ. Nó không rõ ràng, nó không phải là "ngoài kia", nhưng bộ não của bạn có thể xác định nó, xử lý nó và quan trọng nhất là thích nó. Chúng tôi được lập trình một cách tự nhiên để cảm thấy hài lòng về sự đối xứng, tìm kiếm sự đối xứng ở khắp mọi nơi như một dấu hiệu của sự hoàn hảo và thậm chí là sức khỏe. 

Composition_camera-6.jpg

Về cơ bản, nó là một mã gian lận thành phần.

Bạn có thể sử dụng các quy tắc khác như Tỷ lệ vàng, Đường chéo hoặc thậm chí tạo lưới tùy chỉnh của riêng bạn để hướng dẫn bố cục của bạn.

Lưu ý rằng tất cả các quy tắc này là bổ sung cho nhau, vì vậy đừng ngạc nhiên nếu bạn tìm thấy nhiều hơn một quy tắc được áp dụng cho cùng một hình ảnh:

 

Composition_camera-10.jpg

Bên cạnh những quy tắc này, cũng có một số điều bạn có thể làm để làm mới đôi mắt của mình trong khi làm việc trên hình ảnh của bạn đơn giản như hiệu quả: phản chiếu toàn bộ hình ảnh và nhìn vào nó. Nghe có vẻ không nhiều, nhưng thật không thể tin được hình ảnh trông khác biệt như thế nào khi được phản chiếu. Bạn sẽ thấy những điều bạn đã không nhận thấy (và có thể sẽ không bao giờ) ngay cả khi bạn nhìn vào nó trong nhiều giờ. Trên thực tế, điều này hiệu quả đến mức VFB của V-Ray 6 có một phím tắt cho điều đó: nhấn "M" và thấy hình ảnh của bạn lật theo chiều ngang ngay trước mắt bạn. Và "Shift + M" giống nhau, nhưng theo chiều dọc. Bạn sẽ thấy mình sử dụng tính năng này nhiều hơn những gì bạn có thể tưởng tượng (tôi biết tôi có).

 

Mờ

 

Cuối cùng, có một vũ khí khác trong kho vũ khí của nhiếp ảnh gia ảo có thể và nên luôn được sử dụng để tạo ra hình ảnh tốt nhất có thể: ống kính.

Nghe có vẻ đủ cơ bản, nhưng ống kính có thể tạo ra tất cả các loại hiệu ứng thú vị giúp kể câu chuyện của bạn giống như một bố cục tuyệt vời. May mắn thay, V-Ray có một máy ảnh thực tế với tất cả các cài đặt và khả năng của đối tác trong thế giới thực của nó. 

Các hiệu ứng như nhòe chuyển động, độ sâu trường ảnh và lóa ống kính có thể không chỉ thêm tính chân thực cho hình ảnh của bạn mà còn giúp người xem hiểu rõ hơn về cảnh, ngay cả khi chỉ một cách tinh tế. Lấy ví dụ tiếp theo của chúng tôi:

 

Composition_camera-11.jpg

 

Việc sử dụng đúng khẩu độ và tốc độ cửa trập, với độ sâu trường ảnh tiếp theo và sự nở hoa thực sự tinh tế làm cho ảnh này hấp dẫn và thú vị hơn nhiều, mang lại cảm giác tự phát thực sự cho toàn bộ cảnh. Bạn thậm chí có thể kiểm soát hình dạng khẩu độ của máy ảnh và thêm sắc sai thực sự, do đó thực sự không có gì bạn không thể làm được.

Không có tâm trạng để tinh chỉnh cài đặt? Sử dụng cân bằng trắng và phơi sáng tự động của V-Ray để tập trung vào khía cạnh sáng tạo của hình ảnh: chỉ cần chỉ, chụp và để V-Ray thực hiện phần còn lại. Mặt khác, nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về tính thực tế của cài đặt máy ảnh, hãy xem tài liệu chi tiết của chúng tôi về Máy ảnh V-Ray mặc định và Máy ảnh vật lý có nhiều tính năng của V-Ray.

 

Và cuối cùng...

Bạn có thể áp dụng mọi thứ bạn đã học ở đây cho kết xuất tiếp theo của mình bằng cách tải xuống bản dùng thử miễn phí 30 ngày và xem lý do tại sao V-Ray được sử dụng bởi hàng nghìn nghệ sĩ trực quan hóa kiến trúc và studio VFX mỗi ngày.