Chất lượng kết xuất nhảy vọt với Enscape 3.5

Hotline: 0902405791
Chất lượng kết xuất nhảy vọt với Enscape 3.5

 

 

Nhờ những tiến bộ thú vị trong Global Illumination (GI), các nhà thiết kế sẽ trải nghiệm những cải tiến đáng kể về chất lượng kết xuất với Enscape 3.5.

Với sự ra đời của công nghệ Multibounce global illumination mới, các nhà thiết kế sẽ thấy độ phản xạ được cải thiện và tăng độ chính xác của ánh sáng gián tiếp trong kết xuất của họ.

Tại đây, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn về công nghệ multibounce và sẽ thấy công nghệ này tạo ra sự khác biệt như thế nào đối với các cảnh kết xuất Enscape của bạn.

 

MULTIBOUNCE GLOBAL ILLUMINATION LÀ GÌ?

Thuật ngữ multibounce mô tả vô số đường chiếu sáng gián tiếp sẽ mang lại cho không gian của bạn thêm sống động hơn rất nhiều.

Chúng tôi chọn đặt tên Multibounce global illumination vì phản xạ ánh sáng cũng có thể được gọi là tán xạ hoặc dội lại.

Công nghệ mới này mang lại bước nhảy vọt lớn nhất về chất lượng kết xuất kể từ khi giới thiệu tính năng Path tracing trong Enscape 2.0.

Hai thành phần chính của hệ thống Multibounce global illumination được phát triển tập trung cải thiện cho Enscape 3.5 là:

  • Tính toán chiếu sáng gián tiếp tốt hơn
  • Cải thiện chất lượng bóng trong phản xạ

Chúng ta cùng quay lại với Global illumination và xem xét những thay đổi kết xuất trong Enscape 3.5

GLOBAL ILLUMINATION LÀ GÌ?

Global illumination - là một quá trình hậu trường trong kết xuất mô phỏng sự tương tác thực tế của ánh sáng trong một cảnh. Nó nhằm mục đích nắm bắt hành vi phức tạp của ánh sáng khi dội lại, tán xạ và tương tác với các vật thể và bề mặt trong môi trường.

Direct illumination - là ánh sáng chiếu đến bề mặt trực tiếp từ bộ phát.

 

 

 

Indirect light - còn được gọi global illumination và ánh sáng gián tiếp này có thể phản chiếu vô hạn trong thế giới thực.

Tuy nhiên, mỗi bề mặt hấp thụ một lượng ánh sáng nhất định nên sau một vài mô phỏng phản chiếu, người xem sẽ không nhận thấy sự khác biệt đáng chú ý nữa. Những nơi tốt nhất để quan sát tác động của ánh sáng gián tiếp là các phòng bên trong có ít nguồn phát sáng.

 

 

 

Ngoài ra còn có hai loại phản xạ ảnh hưởng đến chất lượng hiển thị của cảnh - specular reflection (phản xạ gương) và diffuse reflection (phản xạ khuếch tán).

Specular reflection: có thể được quan sát trên tất cả các bề mặt sáng bóng hoặc lung linh. Khi máy ảnh nhìn thẳng vào gương, những hình ảnh phản chiếu này rất rõ ràng và khác biệt vì chúng ta mong đợi nhìn thấy các chi tiết sắc nét trên loại bề mặt này.

Nhìn chung, phản chiếu gương khá khó thể hiện trong các trình kết xuất thời gian thực vì để hiển thị kết quả tức thì, các phím tắt/giải pháp thông minh được sử dụng để tính toán khối hình học đặt phía trước máy ảnh, nhưng các khối hình học nằm phía sau máy ảnh sẽ hiển thị trong phản xạ gương khó minh họa chính xác hơn.

Diffuse reflection: các bề mặt mờ, chẳng hạn như tường thạch cao, gỗ tự nhiên hoặc vật liệu xốp, thể hiện sự phản xạ khuếch tán . Cũng giống như trong cuộc sống thực, vật liệu hấp thụ ánh sáng và tán xạ nó đồng đều trên toàn bộ bề mặt.

Điều này có nghĩa là hình thái của một đối tượng đã áp dụng vật liệu mờ không thay đổi khi máy ảnh di chuyển xung quanh nó, trái ngược với các đối tượng có bề mặt sáng bóng, phản chiếu các đối tượng khác nhau khi máy ảnh di chuyển xung quanh chúng.

 

Chất lượng kết xuất nâng cao trong Enscape 3.5

Bằng cách thêm hệ thống chiếu sáng Multibounce global illumination vào Enscape 3.5, chúng tôi đã tìm thấy sự phù hợp giữa việc duy trì hiệu suất trong thời gian thực và tăng chất lượng hiển thị.

Thuật toán chiếu sáng GI được cập nhật sử dụng một kỹ thuật thông minh mô phỏng ánh sáng dội lại vô hạn bằng cách tích lũy dữ liệu từ các khung hình trước đó và điều chỉnh cách đánh giá độ phản chiếu của cảnh dựa trên chế độ chất lượng.

Chúng ta hãy cùng so sánh các kết xuất sau.

 

Cải thiện chất lượng và độ chính xác của ánh sáng gián tiếp - Indirect light

  

 

Enscape 3.4                                                                                              Enscape 3.5

 

Nhiều ánh sáng dội lại hơn sẽ làm sáng các cảnh nội thất chân thực hơn. Các cải tiến cũng có thể nhìn thấy trong các cảnh ngoại thất, đặc biệt đối với các bề mặt có bóng lớn. Chúng cũng sẽ xuất hiện với ánh sáng chân thực hơn, chẳng hạn như các khu vực trong dự án của bạn có mái che lớn hoặc hành lang nhận ít ánh sáng mặt trời trực tiếp.

 

 

 

Cải tiến kỹ thuật này hỗ trợ bạn tạo các hình ảnh trực quan tuyệt đẹp mà không cần nỗ lực thêm hoặc cài đặt phức tạp vì vậy các chi tiết của hình dạng trong bóng tối sẽ dễ nhận biết hơn.

Trong khi sử dụng chế độ White mode (màu trắng), ngay cả những người không chuyên cũng sẽ nhận thấy có nhiều yếu tố hơn trong cảnh và hiểu tỷ lệ thực của các đối tượng cũng như sự tương tác của chúng với nhau.

 

  

 

Enscape 3.4                                                                                                 Enscape 3.5

 

Hình ảnh đen trắng thật tuyệt với chi tiết sắc nét hơn và khả năng giảm nhiễu mà Multibounce global illumination mang lại.

 

 

 

Đạt được ánh sáng gián tiếp tốt hơn của vật liệu bán trong suốt

Trước đây, các vật liệu bán trong suốt, chẳng hạn như kính mờ hoặc kính màu, không nhận được Global illumination thích hợp, khiến chúng hơi tối hơn mức bình thường.

Vì giờ đây chúng nhận được ánh sáng gián tiếp, những vật liệu này hiện lên với tất cả vẻ lộng lẫy của chúng trong Enscape 3.5, mang lại cho chúng vẻ ngoài vững chắc hơn trong môi trường xung quanh. Sự cải thiện này đặc biệt có thể quan sát được trong các cảnh ban đêm trong nhà.

  

Enscape 3.4                                                                                                                 Enscape 3.5

 

Lưu ý trong các ví dụ trên, phản xạ fresnel mượn màu sắc của môi trường xung quanh thể hiện sắc độ màu của kính.

Tất cả các đối tượng có Opacity levels hơn 0% (hoàn toàn trong suốt) và dưới 100% (hoàn toàn mờ) đều được hưởng lợi từ bản cập nhật kỹ thuật này.

Nếu bạn là người yêu thích sử dụng các đồ vật trang trí bằng kính, vách ngăn bán trong suốt và đồ nội thất trong thiết kế của mình, chắc chắn bạn sẽ thích thú với diện mạo mới này của kính!

 

Cải thiện chất lượng bóng cho phản xạ

Với bản phát hành Enscape 3.4, chúng tôi đã bổ sung thêm chi tiết cho những gì có thể nhìn thấy trên các bề mặt gương bằng cách cập nhật cách Enscape tính toán hình học trong các phản xạ. Những cải tiến khác về chất lượng đổ bóng đã đạt được với Enscape 3.5.

Các bề mặt phản chiếu giờ đây nhận được ánh sáng gián tiếp chân thực hơn và loại bỏ sự không nhất quán giữa hình ảnh có trong khung hình và ngoài khung hình. Trong không gian khung hình, chúng tôi muốn nói đến mọi thứ được Camera ghi nhận và ngoài khung hình đề cập đến sự phản chiếu của các phần tử nằm phía sau Camera nhưng vẫn có thể nhìn thấy trên bề mặt gương.

  

 

Enscape 3.4                                                                                                            Enscape 3.5

 

Những cải tiến về phản xạ chủ yếu có thể nhìn thấy trong nội thất, nơi có liên quan đến nhiều luồng ánh sáng dội lại. Nhưng một số cải tiến cũng đáng chú ý ở bề mặt nước khi máy ảnh hướng thẳng xuống nước và ghi lại hình ảnh phản chiếu bên trên.

 

 

 

Multibounce specular reflection - Phản xạ gương đa điểm

Phản xạ gương được tăng cường lên đến sáu lần bật lại có thể nhìn thấy được, giúp tạo hiệu ứng gương vô cực dễ dàng hơn ở những khu vực có các bề mặt phản chiếu đối diện nhau.

So với các phiên bản trước chỉ chụp được một lần bật lại, thật dễ dàng để hình dung không gian có bề mặt gương lớn và tạo ra những cảnh ngoạn mục.

 

 

Mặc dù trước đây tất cả các vật liệu đều có vẻ mờ trên các bề mặt bóng, nhưng giờ đây chúng hiển thị chân thực hơn nhiều dựa trên tham số độ nhám vật liệu của chúng, như có thể thấy trong các hình ảnh so sánh bên dưới (chú ý vòi nước và gạch phản chiếu).

 

  

Enscape 3.5                                                                                         Enscape 3.4

 

 Phản xạ chính xác trong không gian nhỏ hơn

Mặc dù các phản xạ nâng cao này chưa thể nhận biết được trong hướng dẫn thời gian thực và phản xạ nhiều lần dội lại hiện được hỗ trợ cho cài đặt Chất lượng cực cao (có bật dò tia phần cứng), chỉ dành cho ảnh tĩnh, chúng tôi tin rằng bản cập nhật này tạo ra một sự khác biệt trong cách bạn có thể tạo ra các không gian hẹp chứa nhiều gương.

Trên Enscape Product Roadmap Portal của chúng tôi, chúng tôi liên tục nhận được thông tin chi tiết về nhu cầu thể hiện không gian nhỏ với hình ảnh phản chiếu sống động như thật hơn.

Giờ đây, các kết xuất của bạn từ hành lang lối vào, phòng thay đồ hoặc nhà bếp nhỏ và phòng tắm sẽ thể hiện sự phản chiếu chính xác hơn đối với các vật liệu và vật liệu bóng để khách hàng của bạn có thể tập trung vào các tính năng của thiết kế thay vì thấy các lỗi phản xạ gương.

  

Enscape 3.5                                                                                               Enscape 3.4

 

Khi sử dụng ở chất lượng Ultra và High, bạn cũng có thể đã quan sát thấy những thay đổi đáng chú ý đối với việc giảm độ nhiễu ở vùng tối của các bề mặt phản chiếu. Cảnh đêm và hoàng hôn trông thật ấn tượng trong Enscape 3.5.

 

 

 

Nhanh hơn và chất lượng cao hơn

Giải pháp chiếu sáng Multibounce global illumination mới cho phép bạn tạo ra hình ảnh chất lượng cao hơn nhanh hơn bao giờ hết. Giờ đây, bạn có thể kết xuất với High setting, cộng với tính năng dò tia được bật trong Enscape 3.5 để có được hình ảnh chất lượng tốt hơn, so với khi sử dụng cài đặt kết xuất Ultra từ các phiên bản trước.

Các cập nhật khác về chất lượng kết xuất và sự xuất hiện của bóng mặt trời cũng được lên kế hoạch trong các bản phát hành tiếp theo. Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là tránh xa cảm giác như “chơi trò chơi điện tử” và thay vào đó, mang đến tính chân thực hơn nữa.

 

Triển vọng tương lai

Một số cải tiến kỹ thuật mới được phát hành này từ Enscape 3.5 là kết quả của việc chuyển giao kiến ​​thức giữa các nhóm làm việc trên các sản phẩm Chaos khác nhau.

Sự hợp tác thành công giữa các nhóm của chúng tôi bắt đầu bằng việc phát hành các tài nguyên trên Cloud từ Enscape sang V-Ray 6 ví dụ như các mô hình người được quét 3D trong Enscape nay sẽ xuất hiện trong Chaos Cosmos. Sự hợp tác này chắc chắn sẽ tiếp tục mang lại những thay đổi tích cực đến bản phát hành mới sản phẩm Chaos vào năm 2023 và hơn thế nữa.

Giờ đây, bạn có thể tận dụng sức mạnh sáng tạo của hơn 700 con người tài năng mà chúng tôi có trong tổ chức của mình và tận hưởng trải nghiệm thiết kế nâng cao và thú vị với tất cả các sản phẩm của chúng tôi.

Chúng tôi cam kết phát triển liên tục khả năng kết xuất của Enscape như một mục tiêu ngắn hạn và mơ ước lớn hơn trong vài năm tới. Chúng tôi tự hào về sự đổi mới và cam kết đẩy xa hơn nữa ranh giới những gì có thể".