Kết xuất kiến trúc là gì và nó hoạt động như thế nào?

Hotline: 0902405791
Kết xuất kiến trúc là gì và nó hoạt động như thế nào?

Kết xuất kiến trúc là quá trình tạo ra một hình ảnh thực tế của một tòa nhà hoặc không gian trong tương lai. Phần mềm kết xuất lấy một dự án được thiết kế trong một công cụ mô hình hóa như Revit hoặc SketchUp và biến nó thành trực quan hóa 3D.

Đó là một cách ngày càng phổ biến để các kiến trúc sư và nhà thiết kế truyền đạt tầm nhìn của họ cho khách hàng và nhà thầu và đưa ra quyết định thiết kế nhanh hơn dựa trên cách một không gian sẽ trông và cảm nhận trong thực tế.

Bài viết này sẽ trả lời các câu hỏi phổ biến nhất được hỏi về chủ đề kết xuất kiến trúc. Nó cũng sẽ phác thảo những lợi ích và cung cấp các ví dụ về các loại kết xuất khác nhau có thể được tạo ra với rất ít nỗ lực sử dụng công nghệ kết xuất thời gian thực.

 

Kết xuất kiến trúc là gì?

Kết xuất kiến trúc là quá trình tạo ra các đầu ra trực quan minh họa một tòa nhà hoặc không gian trong tương lai. Những kết quả này, chẳng hạn như hình ảnh hoặc hình ảnh động, có thể rất thực tế và chi tiết, chiếm tất cả các khía cạnh của thiết kế vật lý hoặc chỉ mô tả ấn tượng về khái niệm thiết kế.

 

Quá trình này cũng có thể được gọi là minh họa kiến trúc, trực quan hóa kiến trúc, kết xuất 3D hoặc trực quan hóa 3D.

 

Sử dụng kết xuất trong thiết kế kiến trúc không chỉ cung cấp cho các kiến trúc sư các tài liệu tham khảo trực quan hữu ích khi họ làm việc trên một khái niệm, nó còn cho phép họ tiếp thị thiết kế của mình cho khách hàng, thu hút phản hồi để tinh chỉnh thiết kế và giữ cho các dự án tiến lên phía trước.

 

co-working cafe rendering

Kết xuất  Enscape do Vilhelm Lauritzen  Architects và Liljewall Architects cung cấp

 

Quá trình kết xuất có thể được tìm thấy trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ sản xuất đến kỹ thuật. Phát triển hình ảnh cung cấp một cái nhìn toàn diện về thiết kế được sử dụng rộng rãi trong việc hình dung các sản phẩm mới, hệ thống thiết bị, máy móc và thậm chí để hình dung toàn bộ cảnh quan.

 

Các loại kết xuất kiến trúc

Một kết xuất kiến trúc có thể có nhiều hình thức. Nó có thể là, ví dụ, một hình ảnh tĩnh, một bức tranh toàn cảnh, một hình ảnh kết xuất độc lập của một tòa nhà, hoặc một hướng dẫn kiến trúc. Với một số công cụ kết xuất thời gian thực, thậm chí có thể khám phá một dự án trong thực tế ảo bằng tai nghe VR.

Các định dạng khác nhau này có thể mô tả các góc nhìn khác nhau của một thiết kế: ngoại thất, nội thất, chính tả và trên không. Những quan điểm này có thể cung cấp những hiểu biết quan trọng về cách một thiết kế được sáng tác và cách nó sẽ thể hiện trong thế giới thực.

Kết xuất kiến trúc 3D, theo bất kỳ quan điểm nào trong số này, đặc biệt hữu ích để làm rõ cách thiết kế sử dụng không gian, cho phép kiến trúc sư tạo bố cục tối ưu và phát hiện các vấn đề tiềm ẩn.

 

Example of an orthographic view rendering

Ví dụ về kết xuất dạng xem trực giaoVí dụ về kết xuất phép chiếu chính tả

 

Phong cách kết xuất kiến trúc

Các phong cách kết xuất khác nhau có thể được tạo ra với sự trợ giúp của phần mềm kết xuất kiến trúc.

  • Chế độ trắng: Tất cả các vật liệu, ngoại trừ các vật liệu trong suốt, được hiển thị màu trắng. Đặc biệt hữu ích trong các giai đoạn khái niệm của thiết kế khi người xem nên tập trung vào các khái niệm chính hơn là các chi tiết.
  • Chế độ xem ánh sáng: Hiển thị lượng ánh sáng sẽ chiếu vào bề mặt thông qua biểu diễn của bản đồ nhiệt.
  • Phong cách phác thảo: Khi trọng lượng của đường viền được tăng lên để tạo hiệu ứng của hình ảnh phác thảo.
  • Photorealistic: Loại kết xuất chân thực nhất. Thông thường khi ánh sáng, bóng, vật liệu và mô hình 3D được thêm vào và tinh chỉnh để tạo ra hình ảnh quang thực.

 

Light view in Enscape

Chế độ xem ánh sáng trong  chế độ xem  EnscapeLight trong  kết xuất Enscape

 

White mode in cartoon mode

Chế độ trắng trong chế độ hoạt hìnhChế độ trắng và phong cách phác thảo kết hợp

 

Kết xuất kiến trúc được tạo ra như thế nào?

Kết xuất kiến trúc thường được tạo từ một dự án được mô hình hóa trong phần mềm như SketchUp, Revit, Rhino, Vectorworks hoặc Archicad.

Thông qua phần mềm kết xuất, các dự án này được chuyển đổi thành một hình ảnh chân thực hơn và dễ hiểu hơn. Đôi khi những hình ảnh rất chân thực, thật khó để biết chúng là hình dung hay hình ảnh của tòa nhà đã hoàn thành.

Với phần mềm kết xuất thời gian thực, kết xuất có thể được tạo rất dễ dàng, thường bằng cách nhấp vào nút tự động chuyển đổi mô hình thành hình ảnh 3D. Các yếu tố khác nhau sau đó có thể được điều chỉnh, chẳng hạn như độ che phủ của đám mây, cài đặt mặt trời, ánh sáng, tài sản 3D và vật liệu, để đạt được hiệu ứng hình ảnh mong muốn.

 

Visualization and rendering in Enscape

Trực quan hóa và kết xuất trong Enscape. Ví dụ về kết xuất được tạo bằng Revit và Enscape

 

Kiến trúc sư và nhà thiết kế sử dụng gì để kết xuất?

Các loại trình kết xuất khác nhau có sẵn cho các kiến trúc sư và nhà thiết kế, và điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt trước khi quyết định loại nào tốt nhất cho bạn.

 

Trình kết xuất ngoại tuyến

Các công cụ kết xuất ngoại tuyến, chẳng hạn như V-Ray, có thể tạo ra các kết xuất thực tế nổi bật. Chúng thường được sử dụng vào cuối quá trình thiết kế khi có nhu cầu tạo ra các kết xuất có chất lượng hình ảnh và độ chính xác cao nhất. Những kết xuất này thường được sử dụng cho các cuộc thi và mục đích tiếp thị.

Đôi khi một chuyên gia trực quan hoặc studio được sử dụng để sử dụng toàn bộ tiềm năng nghệ thuật và quang học của phần mềm này.

 

V-Ray6_Revit_Hero_Image

 

Trình kết xuất thời gian thực

Các loại khác thường được gọi là công cụ kết xuất thời gian thực và cung cấp cách nhanh nhất để tạo kết xuất kiến trúc. Tuy nhiên, không phải tất cả đều hoạt động trong thời gian thực như chúng tôi tại Enscape định nghĩa nó.

Hầu hết yêu cầu các bước bổ sung trong quy trình trực quan hóa. Ví dụ: nếu bất kỳ thay đổi nào được thực hiện trong chính phần mềm kết xuất, thì chúng không được sao chép trong mô hình nguồn. Chúng phải được thêm thủ công, dẫn đến trùng lặp công việc có thể làm chậm quá trình thiết kế.

Enscape, mặt khác, là một plugin kết xuất thời gian thực được tích hợp 100% vào ứng dụng thiết kế. Khi lập mô hình, bạn có thể thấy dự án của mình dưới dạng trực quan hóa 3D được hiển thị mà bạn có thể điều hướng và khám phá.

Bất kỳ thay đổi nào được thực hiện trong Enscape (chẳng hạn như thêm vật liệu hoặc tài sản), đều được đồng bộ hóa trở lại mô hình CAD hoặc BIM trong thời gian thực, giúp bạn không phải thực hiện thủ công những thay đổi đó cho dự án ban đầu của mình. Điều này đặc biệt hữu ích vì bạn có thể làm việc với một nguồn sự thật duy nhất và không cần phải lo lắng về việc kiểm soát phiên bản.

 

Lacruz Design Studio - Dining Room Side

 Kết xuất Enscape, lịch sự của Adriana  Lacruz  của Lacruz Design Studio

 

Ví dụ kết xuất kiến trúc 3D

Các cộng đồng trực quan hóa  Archviz và 3D như CGarchitect và  Diễn đàn Enscape chứa đầy các ví dụ về kết xuất kiến trúc. Thật khó để không tìm thấy cảm hứng trong những không gian này!

Dưới đây là một vài ví dụ về kết xuất được tạo bằng phần mềm kết xuất thời gian thực, Enscape.

 

Modern multi-family residential night rendering

Kết xuất bên ngoài lịch sự của người dùng diễn đàn @Abhi Kishore

 

Oriental style wooden building

Tòa nhà gỗ phong cách phương ĐôngKết xuất bên ngoài lịch sự của người dùng diễn đàn @VAN-NHUT

 

School modern building rendering

Trường học kết xuất tòa nhà hiện đạiKết xuất bên ngoài lịch sự của người dùng diễn đàn @Herbo

 

Ultra modern living room rendering brown leather look

Phòng khách cực kỳ hiện đại kết xuất da nâuKết xuất nội thất lịch sự của người dùng diễn đàn @Joel Guerra

 

Điều gì đã xảy ra trước khi kết xuất kiến trúc?

Trước khi phần mềm dựng hình 3D kiến trúc xuất hiện, hình ảnh được tạo ra bằng tay (và một số kiến trúc sư vẫn tiếp tục phác thảo ngày nay - đó là một kỹ năng tuyệt vời!).

Các nghệ sĩ chuyên ngành sẽ sử dụng các phương tiện truyền thống như bút chì và sơn để dịch các bản thiết kế của dự án thành các cảnh có thể tạo ấn tượng tốt về việc xây dựng đã hoàn thành.

Phải mất rất nhiều kỹ năng và kiến thức để các nghệ sĩ này có thể nắm bắt chính xác các tính năng khác nhau của dự án, bao gồm kích thước, tỷ lệ, kết cấu và ánh sáng. Chuyên môn cần thiết để tạo ra các bản vẽ chất lượng khiến công việc thường phải được thuê ngoài, thêm thời gian và chi phí đáng kể cho dự án của kiến trúc sư.

 

Example of an architectural rendering drawn by hand

 

Khi các chương trình kết xuất ban đầu đến, có thể mất hàng giờ để hiển thị một hình ảnh duy nhất. Nhu cầu về chuyên môn là một rào cản đối với việc áp dụng và rất ít chuyên gia có sự quen thuộc hoặc bí quyết để làm việc thành công với các chương trình này.

Công nghệ đã phát triển và bây giờ có thể tạo ra một kết xuất kiến trúc chỉ bằng một nút bấm. Dễ sử dụng và giao diện trực quan cho phép các kiến trúc sư tự làm kết xuất của họ và nhận được kết quả tuyệt đẹp chỉ trong vài giây. Hơn nữa, các kiến trúc sư có thể vượt xa các phương pháp truyền thống với việc tạo video, tham quan toàn cảnh và khám phá thông qua thực tế ảo.

 

Ai làm kết xuất kiến trúc?

Với các giải pháp kết xuất thời gian thực ngày nay, bất kỳ ai cũng có thể tạo kết xuất kiến trúc. Công việc không còn đòi hỏi kỹ năng và chuyên môn tinh tế. Mặc dù chắc chắn sẽ hữu ích khi có sự trợ giúp của các chuyên gia khi phát triển các hình ảnh hoàn thiện cho các bài thuyết trình dự án và mục đích tiếp thị, việc soạn thảo hình ảnh sơ bộ trong quá trình thiết kế tích cực là điều có thể được thực hiện mà không cần thuê ngoài hoặc các chuyên gia nội bộ.

Bất kỳ thành viên nào của nhóm kiến trúc đều có thể soạn kết xuất tòa nhà bằng phần mềm trực quan hướng dẫn họ qua quy trình và tự động hóa ngay cả một số khía cạnh phức tạp nhất của hình ảnh. Điều này giải phóng các nhóm để tăng tốc thông qua công việc thiết kế, làm cho hình ảnh tham chiếu có  sẵn mà không có sự chậm trễ thuê ngoài được sử dụng để làm chậm quá trình.

 

An example of a rendering created in Enscape - modern building with a lake view

Một ví dụ về kết xuất được tạo trong Enscape  - tòa nhà hiện đại với tầm nhìn ra hồMột ví dụ về kết xuất được tạo trong Enscape

 

Lợi ích của kết xuất kiến trúc là gì?

Sử dụng công nghệ hiện đại để tạo ra các kết xuất kiến trúc mang lại rất nhiều điều cho bàn. Và khi bạn chọn một giải pháp kết xuất thời gian thực, các lợi ích bổ sung cho quá trình thiết kế có thể được hưởng.

Những lợi ích của kết xuất kiến trúc trong thời gian thực bao gồm:

  • Ý tưởng hiệu quả: Hình dung một dự án được kết xuất cho phép các kiến trúc sư và nhà thiết kế nhanh chóng thử nghiệm và phát triển các ý tưởng khác nhau.
  • Kết xuất nhanh: Sử dụng giải pháp kết xuất thời gian thực có nghĩa là hình ảnh, hoạt ảnh, ảnh toàn cảnh và toàn bộ tệp dự án có thể được xuất ở tốc độ.
  • Giao tiếp rõ ràng: Kết xuất kiến trúc trao quyền cho các kiến trúc sư và nhà thiết kế thể hiện rõ ràng ý định thiết kế của họ, giúp giành được sự tin tưởng của khách hàng và đạt được sự chấp thuận nhanh hơn.

Chúng ta hãy xem xét sâu hơn một số lợi ích của kết xuất kiến trúc.

 

1. 3D kết xuất kiến trúc giúp bạn chứng minh giá trị cho các bên liên quan

Có kết xuất 3D đầy đủ chi tiết, có thể khám phá có nghĩa là các kiến trúc sư không phải để lại bất cứ điều gì cho trí tưởng tượng. Khách hàng và nhà đầu tư có thể có được cái nhìn đầy đủ về các thiết kế được đề xuất, cho phép họ hiểu những gì dự án sẽ đạt được và cách thiết kế và thông số kỹ thuật được chứng minh.

Điều này giúp các công ty giành được các dự án mà họ đang gửi đề xuất và cũng giúp cải thiện giao tiếp và hợp tác với khách hàng. Các bên liên quan của dự án có thể trình bày rõ ràng về những gì họ nhận được trước khi viên gạch đầu tiên được đặt.

Đối với các dự án yêu cầu sự chấp thuận của cộng đồng, kết xuất kiến trúc 3D có thể là một công cụ tuyệt vời để cho công chúng thấy  một dự án có thể nâng cao vẻ đẹp và chức năng của cộng đồng như thế nào. Mọi người có thể hình dung rõ ràng cách họ có thể tương tác với địa điểm trong cuộc sống hàng ngày của họ và thấy giá trị trong khoản đầu tư của người đóng thuế của họ.

 

2. Nâng cao hiệu quả dự án

Phần mềm kết xuất hoạt động trong chương trình BIM hoặc CAD cho phép các kiến trúc sư kết xuất khi họ thiết kế. Đó là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để thiết kế, lặp lại, trực quan hóa và tạo tất cả các loại kết xuất.

Kết xuất 3D có thể cung cấp một bức tranh đầy đủ hơn nhiều so với các bản vẽ điển hình và kết quả là các kiến trúc sư có thể nhanh chóng theo dõi việc ra quyết định của dự án. Các bên liên quan và nhà thầu có thể dễ dàng đánh giá và xác định những gì nên làm khi họ không phải tưởng tượng ra kết quả. Đó là một hệ thống cải thiện đáng kể hiệu quả dự án.

 

3. Xác định các vấn đề không rõ ràng trong bản vẽ kiến trúc

Các chương trình kết xuất sử dụng các thuật toán nâng cao để tạo ra các hiệu ứng chân thực nhất cho kết xuất kiến trúc. Các góc và cường độ ánh sáng mặt trời có thể được mô phỏng chính xác và thậm chí tự động sửa đổi để đáp ứng với việc bổ sung mây che phủ, thời gian trong ngày và thảm thực vật xung quanh.

Nội thất phản ánh phù hợp các điều kiện ánh sáng như trong cuộc sống thực, cho phép các kiến trúc sư tối ưu hóa thiết kế của họ để tiếp xúc với ánh sáng ban ngày. Chúng có thể phát hiện ra khi ánh sáng quá mạnh (gây ra các vấn đề về sự thoải mái và hiệu quả năng lượng của người cư ngụ) hoặc quá yếu.

Chất lượng tương tác của kết xuất thời gian thực cũng cho phép khắc phục sự cố cho các khía cạnh khác của thiết kế. Trong trường hợp bản vẽ tiêu chuẩn có thể không chỉ ra bất kỳ vấn đề nào, hướng dẫn ảo có thể tiết lộ rằng bố cục không hoạt động tốt như dự đoán hoặc phát hiện các cuộc đụng độ có thể làm gián đoạn nghiêm trọng quá trình xây dựng.

 

Cách dễ nhất để tạo kết xuất kiến trúc là gì?

Enscape đã nổi tiếng là một trong những công cụ tốt nhất trong ngành để trao quyền cho các kiến trúc sư tạo ra các kết xuất chất lượng cao của riêng họ. Phần mềm thân thiện với người dùng không yêu cầu kiến thức chuyên môn; nó rất dễ sử dụng, đơn giản hóa việc tạo kết xuất kiến trúc và trải nghiệm ảo (chỉ cần xem một số đánh giá độc lập về Enscape!).

Bằng cách làm việc trực tiếp bên trong các công cụ mô hình hóa thiết kế như SketchUpRevit, Enscape cung cấp cho các kiến trúc sư và nhà thiết kế một giải pháp kết xuất thời gian thực nhanh chóng. Cửa sổ kết xuất ở ngay bên cạnh bạn, vì vậy bạn có thể chụp ảnh màn hình khi đi qua dự án của mình và ngay lập tức tạo ra các kết xuất kiến trúc đẹp mắt.

Hãy thử nó mà không có rủi ro để xem làm thế nào nó có thể tạo ra sự khác biệt cho quy trình thiết kế của bạn!