Lumion vs V-Ray, phần mềm nào phù hợp hơn cho KTS cảnh quan

Hotline: 0902405791
Lumion vs V-Ray, phần mềm nào phù hợp hơn cho KTS cảnh quan

Lumion vs SketchUp


5 Phần mềm mà tất cả Kiến trúc sư cảnh quan nên học

Cách các KTS tạo ra những bản vẽ kiến trúc đã thay đổi mạnh mẽ và nhanh chóng theo thời gian và vẫn đang tiếp tục phát triển hàng ngày, hàng giờ. Mỗi phần mềm được viết ra đều nhắm một nhóm đối tượng kiến trúc sư với nhu cầu sử dụng khác nhau. Và một phần mềm phù hợp thì cần dựa vào nhiều yếu tố như chi phí kinh tế, tính tương thích với các chương trình khác và khoảng thời gian bạn muốn hoàn thành các bản vẽ nhanh hay chậm.

Mặc dù mỗi kiến trúc sư đều tìm thấy cho mình một hay nhiều phần mềm phù hợp cho công việc thiết kế, đôi khi họ bỏ qua các phần mềm hữu ích khác. Trong bài viết này, chúng tôi giới thiệu tới bạn đọc các phần mềm cơ bản để tăng tốc độ và hiệu quả thiết kế của các KTS  và hỗ trợ họ tốt từ khi phác thảo ra ý tưởng sơ khai đầu tiên cho đến hồ sơ cuối cùng của dự án.

Những phần mềm cần thiết trong ngành kiến trúc

 

1. SKETCHUP

Chúng tôi cho rằng đối với các dự án cảnh quan, kiến ​​trúc sư nên bắt đầu nghiên cứu giai đoạn concept ý tưởng trên 3D. SketchUp giúp chúng ta nhanh chóng và dễ dàng thiết kế tìm ý và dựng hình trong môi trường 3D. Kể từ khi Google mua bản quyền và phát triển phần mềm này, nó đã trở nên cực kỳ phổ biến trong giới kiến trúc.

Đây là một trong những chương trình dễ hiểu, dễ học, dễ sử dụng nhất đối với tất cả đối tượng. Đó cũng là một chương trình mạnh mẽ giúp truyền đạt ý tưởng thiết kế và kèm theo đó là một thư viện 3d khổng lồ (3D Warehouse), đặc biệt là đối với lĩnh vực kiến ​​trúc. Mỗi model trên 3D Warehouse đều được dựng hình tỉ mỉ, có cấu trúc và được làm vật liệu chỉnh chu, đây chắc chắn là một điểm cộng mà nhiều phần mềm khác không có được. Ưu điểm lớn nhất của Sketchup vẫn là giao diện rất thân thiện với người dùng.

 

2. LUMION

Phần mềm tuyệt vời cho Kiến Trúc Sư

Lumion là phần mềm diễn họa, render, animation chuyên dụng dành cho kiến trúc. Nó tương thích một cách hoàn hảo với rất nhiều phần mềm khác cho dù bạn là một sinh viên hay là một KTS dày dặn kinh nghiệm. Lumion giúp bạn biến model 3d thành những thước phim kiến trúc sống động và ấn tượng chỉ trong nháy mắt.

Bạn có thể thổi hồn vào trong thiết kế của mình chỉ bằng những thao tác đơn giản như chơi một Game trên máy tính như thêm các hiệu ứng môi trường, gán vật liệu, đặt ánh sáng và chèn thêm thư viện người, cây cối, hiệu ứng… siêu đẹp. Lumion cực kì dễ học, dễ hiểu, dễ sử dụng. Và giờ đây KTS hoàn toàn có thể tự tạo nên những hình ảnh tuyệt với cho thiết kế của mình mà không cần tới các 3D Artist.

 

Bạn có biết? Lumion3DVN cung cấp phiên bản Pro Trial. Tìm hiểu ngay

 

Lumion giúp bạn có thêm nhiều thời gian dành cho việc phát triển thiết kế của mình mà không tốn quá nhiều thời gian vào việc diễn họa. Khả năng tương tác với thiết kế cũng là điều khiến Lumion trở thành “một cuộc cách mạng mới” trong lĩnh vực đồ họa kiến trúc cảnh quan. Không cần chờ đợi quá lâu, cả KTS và khách hàng đều có thể thấy được thiết kế sẽ ra sao khi được xây dựng trên thực tế. Bộ thư viện khổng lồ, chất lượng cùng với khả năng render ảnh, phim vô cùng nhanh so với các phần mềm khác. Kết hợp với khả năng dựng hình và cấu trúc file nhẹ của Sketchup là một trong những lựa chọn hàng đầu trong quá trình phát triển các thiết kế cảnh quan.

 

3. 3D STUDIO MAX

Mặc dù phần mềm Rhino đang mở rộng thị phần một cách chóng mặt, bởi khả năng dựng hình bằng thông số parametric và khả năng vận hàng trơn tru trên mọi nền tảng máy tính. Tuy nhiên, 3D Studio Max vẫn là phần mềm phổ biến nhất trong thị trường 3D.

Kể từ thời kì đồ đá của đồ họa máy tính và khi đó 3D Studio (phần mềm chạy dưới DOS), mọi thứ đã thay đổi. Chỉ trong nửa thập kỷ qua, 3D Studio Max đã tìm thấy hướng đi riêng, xa hơn rất nhiều so với trí tưởng tượng của chúng ta. 3D max có khả năng mô hình hóa các mô hình kiến trúc và rất nhiều plugin linh hoạt. Không chỉ trong kiến trúc, cảnh quan, 3d max thường được sử dụng bởi các nhà phát triển trò chơi điện tử, các công ty quảng cáo, công nghệ phim ảnh.

 

3ds Max

 

4. AUTOCAD

AutoCAD là ông vua trong các phần mềm trong lĩnh vực kiến trúc. Hầu hết các sinh viên kiến trúc và các KTS không ai mà không biết đến Autocad. Nó tạo ra những bản vẽ rõ ràng, với độ chính xác cao và thường là bước nền trước khi dựng lên 3D. Nếu bạn điều chỉnh giao diện người dùng theo sở thích của mình và bắt đầu thử nghiệm với các Layer và độ dày nét vẽ, bạn sẽ setup autocad theo một số template có sẵn, phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Một phiên bản khác của AutoCAD được tạo ra đặc biệt dành cho các kiến ​​trúc sư là AutoCAD Architecture. Nó có các tính năng cho phép kiến ​​trúc sư thực hiện việc vẽ hiệu quả hơn, tạo ra các mẫu bản vẽ quen thuộc với họ. Nó có cùng một nền tảng giống như AutoCAD giúp cho các kiến ​​trúc sư dễ hiểu hơn.

 

AutoCAD

 

5. V-RAY

V-Ray có thể là cái tên quá nổi tiếng và phổ biến trong giới render kiến trúc. Sản phẩm render với Vray luôn rất chân thực, chất liệu rất sắc nét, hình ảnh render thường rất trong trẻo, ảnh sáng trung thực. Nếu bạn muốn khách hàng của mình có thể cảm nhận được thiết kế theo cách chân thực nhất, thì Vray chính là giải pháp render số 1.

 

V-Ray 5 for SketchUp


So sánh Lumion và Vray với vai trò là render engine tốt hơn dành cho Sketchup

 

 

1. Khái niệm về Lumion và Vray

Lumion là phần mềm kết xuất 3D được sản xuất đặc biệt dành cho các kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế. Tất cả những gì bạn cần là một 3D model cho thiết kế của bạn và Lumion sẽ đảm nhận phần còn lại, thỏa sức sáng tạo và giúp bạn thể hiện thiết kế của mình hoàn chỉnh với shadows, lighting, ngoại cảnh phong phú và animation cũng như các hiệu ứng hình ảnh hoặc photorealistic.

Trong các lĩnh vực kiến ​​trúc, kỹ thuật và xây dựng liên tục phát triển, render và trực quan hóa kiến ​​trúc đã trở thành một công cụ thiết yếu khi các chuyên gia cần truyền đạt ý tưởng dự án của họ với khách hàng, đồng nghiệp và những người khác. Lumion nhằm mục đích biến quá trình kết xuất thành một trải nghiệm dễ dàng, được sắp xếp hợp lý, giảm thiểu nỗ lực cần thiết từ phía bạn để tạo ra kết quả đẹp mắt.

 

Vray là một trong những công cụ kết xuất của Chaosgroup. Chaos Group là tập đoàn hàng đầu thế giới về đồ họa máy tính. Họ tạo ra công nghệ giúp các nghệ sĩ và nhà thiết kế tạo ra hình ảnh chân thực và hoạt ảnh cho thiết kế, truyền hình và phim truyện. Phần mềm mô phỏng và dựng hình dựa trên vật lý của họ được sử dụng hàng ngày bởi các studio thiết kế, công ty kiến ​​trúc, đại lý quảng cáo (advertising agency) và công ty visual effects hàng đầu trên toàn cầu. Nghiên cứu và phát triển của họ về kết xuất đám mây (cloud rendering), quét vật liệu (material scanning), và thực tế ảo (virtual reality) đang định hình tương lai của creative storytelling và digital design.

 

 

Nếu bạn muốn làm việc nhan hơn, hãy làm với Lumion. Còn nếu bạn muốn có kết quả chỉ tiết hơn, hãy sử dụng Vray.

2. Ưu điểm của Lumion

  • Lumion tạo ra kết quả nhanh hơn với một thư viện khổng lồ. Bạn không cần phải tạo ra model có từng chi tiết nhỏ. Kết quả từ Lumion cho ra ngang bằng với trình kết xuất tốt nhát hiện nay.
  • Bạn có thể tạo ra static renders tốt như tạo ra một video video walkthroughs với Lumion mà không cần phải nỗ lực nhiều.
  • Dễ dàng sử dụng mà không cần sự đào tạo đặc biệt nào.
  • Nó là một real-time renderer, bạn có thể thay đổi các setting mà không cần chờ render hoàn thiện.

Xem qua mẫu render với Lumion ở đây: Beautiful Renders

 

 

3. Ưu điểm của Vray

  • Là trình kết xuất có tiêu chuẩn industry
  • Cung cấp hyper-realistic renders (kết suất siêu thực tế). Các studio thiết kế, motion picture studios, CGI artist đều đang sử dụng Vray.
  • Có nhiều lựa chọn/ chỉnh sửa, đa dạng cho người dùng
  • Nhiều tính năng, nên sẽ khó khăn với người mới

 

​​​​​​​

Mỗi phần mềm kết xuát lại có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Lumion thì dễ dàng và nhanh chóng. Vray tuy có khó sử dụng hơn nhưng lại mang lại kết quả tỉ mỉ hơn. Sự lựa chọn phù hợp là phụ thuộc vào cách sử dụng của bạn.

nguồn: gpuhub